เรื่องย่อ ภาพยนตร์ Japanese Film Festival 2013

Éclair / エクレール~お菓子放浪記 / (Ekureru: OkashiHourouki)

Directed by KONDO Akio |2011|105 min
Starring YOSHII Hajime / โยชิ ฮาจิเมะ
Saori / ซาโอริ
ISHIDA Ayumi / อิชิดะ อายูมิ

เรื่องย่อ
เรื่องราวสะเทือนใจที่สร้างขึ้นจากนวนิยายกึ่งอัตตชีวประวัติโดยนิชิมูระชิเงรุว่าด้วยความพยายามในการกลับคืนสู่สภาวะปกติของผู้คนทั่วไปที่รอดชีวิตจากช่วงเวลาที่สับสนอลหม่านระหว่างและหลังสงครามโลกครั้งที่สองได้ถูกถ่ายทอดอย่างอบอุ่นโดยผ่านมุมมองของอาคิโอะเด็กชายกำพร้าผู้หลงใหลในขนมหวานต้นฤดูใบไม้ผลิในปี 1943 อาคิโอะ (โยชิฮาจิเมะ) ถูกจับได้ว่าขโมยขนมเพราะความอดอยากแต่แล้วตำรวจนักสืบโทยามะ (เอ็นโดเคนอิจิ) กลับหยิบยื่นขนมปังหวานแก่เขาอาคิโอะได้สัมผัสถึงความอร่อยและเรียนรู้ถึงความอ่อนโยนจากเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเป็นครั้งแรกในชีวิตของเขาในเวลาต่อมาเขาถูกส่งไปยังสถานควบคุมความประพฤติและต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากแต่ความทุกข์ของเด็กน้อยกลับเบาบางลงทั้งนี้เพราะจิตใจของเขาได้รับการปลอบโยนด้วยเพลงโอคาชิโต๊ะมุสึเมะ (ขนมหวานกับเด็กผู้หญิง) ซึ่งขับร้องโดยโยโกะ (ซาโอริ) ซึ่งเป็นครูที่นั่น


A Boy and His Samurai / ちょんまげぷりん / (ChonmagePurin)

Directed by NAKAMURA Yoshihiro |2010| 108 min
Starring NISHIKIDO Ryo / นิชิคิโดเรียว
TOMOSAKA Rie / โทโมซากะริเอะ
KONNO Hiroki / คอนโนะฮิโรกิ
SUZUKI Fuku / ซูซูกิ ฟุคุ

เรื่องย่อ
เรื่องราวที่ทำให้หัวใจอบอุ่นเรื่องนี้สร้างจากการ์ตูนชื่อเดียวกันโดยนักวาดการ์ตูนอารากิเก็นกำกับโดยนาคามูระโยชิฮิโระผู้ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามจากวงการภาพยนตร์ญี่ปุ่นเมื่อไม่นานมานี้คิจิมะยาสุเบะ (นิชิคิโดเรียว) ซามูไรจากยุคเอโดะผู้ซึ่งข้ามมิติเวลามาพบว่าตัวเขากำลังหลงทางอยู่ในสมัยปัจจุบันระหว่างที่กำลังอับจนหนทางไม่มีที่ไปนั้นเขาก็พบกับยุสะฮิโรโกะ (โทโมซากะริเอะ) คุณแม่ลูกติดกับบุตรชายของเธอเธอยอมให้เขาพักอยู่ด้วยโดยไม่คิดเงินซามูไรหนุ่มค่อยๆค้นพบศิลปะการทำขนมหวานและในไม่ช้าพรสวรรค์ของเขาก็เบ่งบานเต็มที่


Kamome Diner / かもめ食堂 / (KamomeShokudo)

Directed by OGIGAMI Naoko|2006| 102 min
Starring KOBAYASHI Satomi / โคบายาชิซาโตมิ
KATAGIRI Hairi / คาตากิริไฮริ
MOTAI Masako / โมทาอิมาซาโกะ

เรื่องย่อ
ผู้เขียนมุเระโยโกะเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นจากการดัดแปลงเค้าโครงเรื่องเดิมของนวนิยายชื่อเดียวกันกำกับโดยโอกิงามินาโอโกะซึ่งกำกับYoshino’s Barber Shop (Barber Yoshino) Kamome Diner เป็นเรื่องราวที่ทำให้หัวใจอบอุ่นเกี่ยวกับชีวิตของผู้คนบอกเล่าการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของร้านอาหารกับบรรดาผู้คนที่รวมตัวกันที่นั่นซาจิเอะ (โคบายาชิซาโตมิ) จากญี่ปุ่นมาเปิดร้านKamome Diner ที่เฮลซิงกิเมนูพิเศษของร้านคือข้าวปั้นมีเพียงทอมมี่ (JarkkoNiemi) ฝรั่งผู้คลั่งไคล้ญี่ปุ่นเป็นขาประจำของร้านเพียงรายเดียวเท่านั้นวันหนึ่งหญิงชาวญี่ปุ่นสองคนแต่ละคนต่างมีปัญหาส่วนตัวที่ต่างกันออกไปมาช่วยงานที่ร้านของซาจิเอะจำนวนลูกค้าค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆแต่ดูเหมือนว่าร้านแห่งนี้จะดึงดูดเพียงแค่เหล่าคนที่มีปัญหาชีวิตคล้ายกับว่าบทสนทนากับซาจิเอะและอาหารรสเยี่ยมจะช่วยบรรเทาความกังวลของผู้คนลงไปได้ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำที่เฮลซิงกิโดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากรัฐบาลฟินแลนด์และนักแสดงชื่อดังชาวฟินแลนด์MarkkuPeltola (The Man Without a Past) ที่มารับบทสำคัญในเรื่อง


Rinco’s Restaurant / 食堂かたつむり/ (ShokudoKatatsumuri) 

Directed by TOMINAGA Mai |2010| 119 min
Starring SHIBASAKI Kou / ชิบาซากิ โค
YO Kimiko / โย คิมิโกะ
Brother Tom / บราเธอร์ ทอม
TANAKA Tetsushi / ทานากะ เทสึชิ
SHIDA Mirai / ชิดะ มิรัย

เรื่องย่อ
เรื่องราวชีวิตอันอบอุ่นที่สร้างจากนวนิยายชิ้นแรกของโองาว่าอิโตะนักแต่งเพลงโดยใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิคอนิเมชั่นและฉากรูปแบบละครเพลงภาพยนตร์เรื่องนี้จึงกลายเป็นภาพยนตร์แนวแฟนตาซีถ่ายทอดปาฏิหาริย์เล็กๆและการทำอาหารจากหัวใจหลังจากเลิกรากับแฟนหนุ่มรินโกะ (โคชิบาซากิ) สูญเสียเสียงของเธอและย้ายกลับไปอยู่บ้านกับรูริโกะ (คิมิโกะโย) แม่ผู้มีนิสัยแปลกประหลาดด้วยความลังเลใจแต่รินโกะก็พยายามที่จะหาหนทางสำหรับตัวเองเธอตัดสินใจเปลี่ยนบ้านพักตากอากาศให้เป็นร้านอาหารซึ่งเธอต้อนรับลูกค้าแค่เพียงหนึ่งกลุ่มต่อวันเท่านั้นโดยเสิร์ฟอาหารที่ทำขึ้นพิเศษอย่างพิถีพิถันในไม่ช้าร้านของเธอก็ค่อยๆเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายลูกค้าทุกคนเชื่อว่าอาหารที่นั่นนำความสุขมาให้


Patisserie Coin De Rue / 洋菓子店コアンドル / (YougashitenKoandoru)

Directed by FUKAGAWA Yoshihiro |2011| 115 min
Starring EGUCHI Yosuke / เอกุจิ โยสุเกะ
AOI Yu / อาโออิ ยู
TODA Keiko / โทดะ เคอิโกะ

เรื่องย่อ
เรื่องราวสะเทือนอารมณ์ที่มีขนมหวานรสอร่อยเข้ามาเกี่ยวข้องลูกสาวคนทำเค้กจากคาโงชิม่าเดินทางมาโตเกียวเพื่อตามหาแฟนหนุ่มและพาเขากลับไปพร้อมกับเธอแต่แล้วเธอเริ่มที่จะมองเห็นอนาคตของตัวในรูปแบบใหม่เมื่อได้พบกับอดีตคนทำขนมในตำนานขนมหวานสไตล์ยุโรปมากมายหลากหลายสีสันช่วยเพิ่มความหวานให้ภาพบนจอนัทสึเมะ (ยูอิอาโออิ) ได้พบกับคนทำขนมผู้โด่งดังแห่งโตเกียวแต่ก็ต้องผิดหวังเมื่อพบว่าเขาได้เลิกอาชีพนั้นไปแล้วเมื่อไม่มีที่ไปเธอจึงตัดสินใจที่จะทำงานและอาศัยอยู่ในร้านขนมแห่งหนึ่งแต่เค้กที่เธอทำนั้นถูกโยริโกะ (เคอิโกะโทดะ) เจ้าของร้านและโทมูระ (เอกุจิโยสุเกะ) นักวิจารณ์ตำหนิเสมอ


The Chef of South Pola / r南極料理人 / (NankyokuRyorinin)

Directed by OKITA Shuichi |2009|125 min
Starring SAKAI Masato / ซาคาอิ มาซาโตะ
NAMASE Katsuhisa / นามาเสะ คัทสึฮิสะ
Kitaro / คิทาโร่

เรื่องย่อ
เรื่องตลกอบอุ่นใจเรื่องนี้สร้างจากบทความสะเทือนอารมณ์ของนิชิมูระจุนซึ่งเป็นพ่อครัวประจำทีมสังเกตการณ์ทางวิทยาศาสตร์ที่แอนตาร์กติกภาพยนตร์ถ่ายทอดอารมณ์ขันที่เกิดขึ้นในสถานที่อันไกลโพ้นของชาย 8 คนที่ใช้ชีวิตห่างจากครอบครัวท่ามกลางความหนาวเหน็บที่ขั้วโลกใต้เป็นความหนาวที่แม้แต่เชื้อไวรัสก็ไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยซ้ำจากอาหารฝรั่งเศสหรูหราครบสูตรจนถึงราเมนที่ทำเส้นเองทุกเมนูที่เติมเต็มท้องและหัวใจของเพื่อนร่วมทีมจนเต็มอิ่มทุกมื้อล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่น่าจดจำ
อุณหภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ที่ -54 องศาเซลเซียสทีมนักวิจัย 8 คนถูกส่งไปยังสถานีโดมฟูจิไกลจากฐานญี่ปุ่นที่สถานีโชวะอาหารเป็นเพียงสิ่งเดียวที่ทำให้พวกเขามีความสุขดังนั้นความรับผิดชอบของนิชิมูระ (มาซาโตะซาคาอิ) จึงกลายเป็นภาระอันหนักอึ้งเขาใส่หัวใจลงไปในอาหารทุกมื้อที่เขาทำเพื่อเพื่อนร่วมทีมที่รวมถึงโมโตะซัง (คัทสึฮิสะนามาเสะ) ผู้เชี่ยวชาญด้านธารน้ำแข็งและกัปตัน (คิทาโร่) นักอุตุนิยมวิทยาด้วยแต่เนื่องจากไม่สามารถจัดหาและรักษาวัตถุดิบให้สดใหม่อยู่เสมอได้การทำให้เมนูอาหารหลากหลายอยู่ตลอดเวลานั้นเป็นงานที่ต้องใช้ความพยายามมากในขณะที่คิดถึงมิยูกิภรรยาของเขา (นาโอมินิชิดะ) และลูกอีกสองคนในญี่ปุ่นนิชิมูระพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อจะจัดเตรียมอาหารรสเลิศให้เต็มโต๊ะ


Udon / うどん / (Udon)

Directed by MOTOHIRO Katsuyuki|2006| 134 min
Starring usuke SANTAMARIA / ยูสุเกะซานตามาเรีย
KONISHI Manami / โคนิชิ มานามิ
Tortoise MATSUMOTO / เทอร์ทอยส์มัทสึโมโตะ

เรื่องย่อ
จิฮิโระคาเมยามะผู้ดำเนินงานสร้างและคัทสึยูกิโมโตะฮิโระคู่หูที่ร่วมกันสร้างซีรี่ส์Bayside Shakedown (OdoruDaisousasen) กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวการรวมตัวของผู้คนที่รักอุด้งภาพยนตร์ทำให้เรารู้จักวัฒนธรรมการทำอาหารที่ไม่เหมือนใครของญี่ปุ่นผ่านทางอุด้งนี่เอง
โคสุเกะมัทสึอิ (ยูสุเกะซานตามาเรีย) เดินทางไปนิวยอร์กพร้อมความฝันที่จะเป็นนักแสดงตลกชั้นหนึ่งแต่แล้วความฝันของเขาก็พังทลายลงและจำต้องเดินทางกลับบ้านเกิดในจังหวัดคางาว่าพร้อมกับหนี้สินติดตัวเขาต่อต้านพ่อมาตลอดโดยกล่าวว่าบ้านนอกไม่มีอะไรให้ฝันถึงจึงพยายามตะเกียกตะกายไปต่างประเทศโคสุเกะละอายใจที่จะโผล่หน้าไปให้พ่อซึ่งยังคงทำอุด้งอย่างพิถีพิถันที่โรงงานอุด้งของพวกเขาเห็นโชสุเกะ (เทอร์ทอยส์มัทสึโมโตะ) เพื่อนสนิทของโคสุเกะแนะนำงานที่นิตยสารของเมืองให้เขาตัดสินใจลองทำดูเพื่อจะได้สะสางหนี้ที่ค้างอยู่ให้หมดโคสุเกะสร้างสรรค์ซานุขิอุด้งขึ้นมาเพื่อให้เป็นอุด้งแบบพิเศษของจังหวัดคางาว่าเท่านั้นส่งผลให้เกิดความนิยมในอุด้งอย่างสูงแบบไม่เคยมีมาก่อนความคลั่งไคล้เพียงชั่วครู่ค่อยๆมอดดับลงในไม่ช้าผู้คนเริ่มกลับไปใช้ชีวิตตามปกติอย่างไรก็ตามโคสุเกะค่อยๆฟื้นความมั่นใจขึ้นมาและตัดสินใจเดินทางไปอเมริกาเพื่อตามหาความฝันของเขาอีกครั้ง


เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ ขอเชิญแฟนหนังทั้งหลายมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ต้อนรับท่านราวกับร้านอาหารอันอบอุ่น ให้ท่านเต็มอิ่มกับเรื่องราวหลากหลายรสชาติ จากภาพยนตร์ 7 เรื่อง ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ภาพยนตร์พร้อมเสิร์ฟให้แฟนหนัง 3 วัน ที่กรุงเทพฯ และอีก 3 วันที่เชียงใหม่

ภาพยนตร์ทุกเรื่องเสิร์ฟฟรี

กรุงเทพฯ:
15-17 กุมภาพันธ์ 2556
โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ ซีเนม่า ซิตี้ ชั้น 6 เทอร์มินอล 21

กรุงเทพฯ

15 กุมภาพันธ์
18.30 รับบัตรชมภาพยนตร์ (พร้อมขนมและเครื่องดื่ม)
19.00 พิธีเปิด
20.00 Éclair (105 นาที)

16 กุมภาพันธ์
14.00 Kamome Diner (102 นาที)
16.30 The Chef of South Polar (125 นาที)
19.00 Patisserie Coin De Rue (115 นาที)

17 กุมภาพันธ์
14.00 Rinco’s Restaurant (119 นาที)
16.30 UDON (134 นาที)
19.00 A Boy With His Samurai (108 นาที)


เชียงใหม่:
22-24 กุมภาพันธ์ 2556
โรงภาพยนตร์ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ชั้น 4 เซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต

เชียงใหม่

22 กุมภาพันธ์
18.30 รับบัตรชมภาพยนตร์ (พร้อมขนมและเครื่องดื่ม)
19.15 พิธีเปิด
19.30 Éclair (105 นาที)

23 กุมภาพันธ์
14.00 Kamome Diner (102 นาที)
16.00 The Chef of South Polar (125 นาที)
18.30 Patisserie Coin De Rue (115 นาที)

24 กุมภาพันธ์
14.00 A Boy and His Samurai (108 นาที)
16.00 UDON (134 นาที)
18.30 Rinco’s Restaurant (119 นาที)

*** กรุณามารับบัตรชมภาพยนตร์ที่จุดลงทะเบียนหน้างาน 60 นาที ก่อนเวลาฉายของแต่ละเรื่อง***
***ยกเว้น เรื่อง ‘Éclair’ วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ : กรุณามาก่อน 1 ชั่วโมง 30 นาที ***

จัดโดย
เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ
สถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่

ร่วมกับ
โรงภาพยนตร์เอส เอฟ ซีเนม่า ซิตี้
โรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เชียงใหม่

สนับสนุนโดย
สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย
องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น
สถาบันสอนทำอาหารทสึจิ
วิทยาลัยดุสิตธานี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ
โทร. 02-260-8560-3 โทรสาร 02-260-8565

Credit : sfcinemacity,Jfbkk

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :
เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2013